Tủ kệ mầm non
Tủ kệ mầm non giá rẻ chất lượng tốt tại Bắc Hà
Thảm lông trải sàn phòng khách
Bán thảm lông trải sàn phòng khách chất lượng

Trang chủ » Giới thiệu » Tiểu sử Thái Phiên

TIỂU SỬ THÁI PHIÊN

Thứ tư - 24/09/2014 21:43
Thái Phiên biệt hiệu là Nam Xương, sinh năm Nhâm Ngọ (1882) tại làng Nghi An, quận Hòa Vang, tỉnh Quảng Nam (Nay là Quận Cẩm Lệ - TP Đà Nẵng).

Lúc còn thiếu thời theo học chữ Nho, về sau ông xuống Đà Nẵng học thêm tiếng Pháp. Thái Phiên nổi tiếng thông minh, sống tại một vùng đất thuộc địa của Pháp, Thái Phiên đã chứng kiến tận mắt những nỗi đau lòng của người dân mất nước.

Năm 1904, Phan Bội Châu lập "Duy Tân Hội" với mục đích phát triển thế lực chuẩn bị vũ trang bạo động. Thái Phiên là một trong những người sáng lập, đã có những đóng góp quan trọng trong công tác kinh tài, giúp cho Hội có điều kiện hoạt động. Về sau ông còn đảm nhiệm thêm công việc liên lạc, tuyên truyền và cổ động.

Năm 1914, chiến tranh thế giới thứ nhất bùng nổ, ông và nhà yêu nước Trần Cao Vân đã để nhiều thời gian, tâm lực, bí mật chuẩn bị một cuộc khởi nghĩa rộng rãi. Trong thời gian này thực dân Pháp tăng cường bắt lính người Việt đi làm bia đỡ đạn…Thái Phiên và Trần Cao Vân đã len lỏi trong hàng ngũ của họ để vận động phản chiến và tuyên truyền khởi nghĩa.

Ngày 14.4.1916 Thái Phiên và Trần Cao Vân giả làm ngư phủ vào câu ở hồ Tịnh Tâm (thành Nội), đã bí mật gặp và mời Vua Duy Tân tham gia cách mạng. Nhà vua đồng ý. Sau cuộc gặp mặt đó, các chỉ thị của tổ chức Việt Nam Quang phục hội như chương trình, mật chiếu, hịch của cuộc khởi nghĩa đều do một mình Thái Phiên soạn thảo rồi trình cho vua Duy Tân xem. Có thể nói Thái Phiên là kiến trúc sư trưởng của cuộc khởi nghĩa năm 1916 ở Huế.

Một kế hoạch khởi nghĩa đã được quyết định, theo tinh thần đó, đêm ngày 3/5/1916, khởi nghĩa sẽ bùng lên trước tiên ở Huế, binh lính nổi dậy từ bên trong, nghĩa quân từ ngoài đánh vào. Từ Huế khởi nghĩa sẽ lan ra Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định.... 10 giờ đêm Vua Duy Tân vừa ra khỏi Hoàng thành, Thái Phiên sắp phát lệnh khởi nghĩa thì lính Pháp kéo đến. Kế hoạch bị lộ, cuộc khởi nghĩa bị dập tắt, Vua Duy Tân bị đi đày.

Vào ngày 17.5.1916 Thái Phiên và các đồng chí của ông gồm Trần Cao Vân, Tôn Thất Đề và Nguyễn Quang Siêu bị đưa ra pháp trường An Hòa gần thành phố Huế hành quyết. Lúc bấy giờ Thái Phiên mới 34 tuổi.

Thái Phiên là người con ưu tú của quê hương QuảngNam- Đà Nẵng, một chí sỹ đã hiến cả tuổi xuân của mình cho công cuộc giải phóng đất nước. Cuộc đời Thái Phiên mãi mãi là tấm gương yêu nước cao cả để thế hệ trẻ Việt Nam noi theo.