Đồng phục nhà hàng
Đồng phục nhà hàng, khách sạn đẹp
Giá nhẫn ngọc bích
Nhẫn đá ngọc bích
Kính áp tròng hàn quốc
Kính áp tròng hàn quốc luôn đảm bảo về yếu tố chất lượng cũng như yếu tố thẩm mỹ, phù hợp với đôi mắt người châu Á

Trang chủ » Hoạt động nhà trường » Hoạt động chuyên môn

Hoàn cảnh của 'thần đồng' 3 tuổi xôn xao xứ Nghệ

Thứ tư - 02/04/2014 11:10
Những ngày qua người dân Nghệ An, Hà Tĩnh xôn xao trước việc cô bé “thần đồng” Trần Thị Phương Vy ở xã Hòa Hải, huyện Hương Khê (Hà Tĩnh), năm lên 3 tuổi đã biết đọc sách báo và làm các phép tính đơn giản một cách thuần thục, trơn tru. Điều đặc biệt, bé gái này sinh ra trong một gia đình nghèo khó và người mẹ có tiền sử bệnh tâm thần.
Khả năng diệu kỳ

Bé Trần Thị Phương Vy sinh ngày 14/12/2008, tính đến nay bé Vy mới chỉ hơn 4 tuổi. Mặc dù đang theo học lớp mẫu giáo bé nhưng cô bé này đã có khả năng như một “thần đồng” về ngôn ngữ. Không khó để tìm đến nhà cô bé đặc biệt này, một người đàn ông đi làm đồng về thoăn thoắt: "Các chú tìm nhà cô bé “thần đồng” Phương Vy phải không, cứ chạy hết con đường bê tông, qua chiếc cầu nhìn thấy nhà nào nghèo nhất, chính là nhà của bé đó”.
Đúng như lời nói của bác nông dân, ngôi nhà tranh chật chội và dột nát chính là nơi cư ngụ của gia đình bé Trần Thị Phương Vy. Hoàn cảnh gia đình Vy rất nghèo khó, căn nhà tranh trống hoắc không một vật dụng nào có giá trị và bé Vy sinh ra chưa một lần được gọi tên bố.
Khi thấy có người lạ, bé Vy chủ động chạy ra khoanh tay chào hỏi, rồi tự động chạy vào nhà trong lấy cuốn sách ra học. Thấy cháu đọc vanh vách các từ trong sách giáo khoa, chúng tôi cứ nghĩ chắc do em đọc nhiều nên trở thành thói quen. Để chứng minh khả năng đặc biệt này, chúng tôi lấy một văn bản của mình cho bé đọc thì mọi điều đồn đoán bấy lâu nay về cô bé “thần đồng” 3 tuổi biết đọc là đúng sự thật. Chị Trần Thị Tuyên (SN 1976), là mẹ của bé Vy cho biết: "Trong gia đình chỉ có hai mẹ con, mà tôi thì không được học hành đến nơi đến chốn, nên không thể bày dạy cho con học, tất cả những điều kỳ diệu đó là do con bé tự học, mà học lúc nào tôi cũng không hay, nghe đâu nó hay sang bên nhà hàng xóm mượn sách vở của các chị rồi về ở bên nhà ngoại tự học lấy.
Tuy vậy, người trong gia đình một thời gian dài giữ kín chuyện này, vì cho rằng em đọc được như thế là do một số anh chị bày cho. Với lại, đó chỉ là lời nói quá của ông hàng xóm nên không quan tâm. Lâu sau, thấy bé Vy thường xuyên mượn sách báo của các anh chị quanh xóm về đọc nên mọi người trong nhà mới ngỡ ngàng và bắt đầu thử nghiệm. Tất cả các văn bản tiếng Việt Phương Vy đều đọc rất trôi chảy, thậm chí cháu còn thuộc khá nhiều bài hát tiếng Anh.
Một điều lạ lùng ở cô bé Trần Thị Phương Vy mà chưa ai từng thấy đó là những suy nghĩ, những hành động của em đều rất chững chạc, rất người lớn. Khác với bạn bè cùng trang lứa đang tuổi ăn tuổi ngủ, thường chỉ thích chơi hơn là học, cô bé Phương Vy thì hoàn toàn ngược lại, bé rất ham học và đọc sách, ngày nào cũng thế, cứ mỗi buổi tối hay buổi sáng chị Tuyên đều thấy Vy đưa sách ra đọc vanh vách rồi tập cả những bài học tiếng anh
Anh Nguyễn Thanh Hải, một người dân ở xã Hòa Hải (Hương Khê) cho biết: "Cháu Vy rất thích tiếp xúc với mặt chữ, chúng tôi thỉnh thoảng đi mua phân về bón ruộng thì cháu đều đi theo và đọc vanh vách tên hãng sản xuất, thành phần, hạn sử dụng Cháu Vy rất mê sách, sáng ra là đi tìm sách, hàng xóm như chúng tôi ngày nào mà chẳng được nghe Vy đọc sách báo. Quả đúng là tài năng thiên bẩm chứ gia đình Vy có ai học đến nơi đến chốn đâu