Danh mục

Bộ nội vụ
QC Tài liệu
QC hình ảnh hoạt động
Thư viện
Văn nghệ tk

Thăm dò ý kiến

Theo bạn, hoạt động nào sau đây cần được các nhà trường tập trung hơn trong năm học 2014-2015:

Giáo dục hành vi hạnh kiểm

Nâng cao chất lượng giảng dạy - học tập.

Rèn kỹ năng sống, đặc biệt là bơi lội.

Tăng cường tổ chức tham quan, dã ngoại.

Tổ chức tốt dạy học 2 buổi/ngày ngay tại trường.

Đồng phục học sinh cấp 3
Đồng phục học sinh cấp 3 đẹp
Bỏ sỉ đồ bộ thun lạnh
Bỏ sỉ đồ bộ thun lạnh giá rẻ, với hàng nghìn mẫu quần áo khác nhau cho bạn lựa chọn.
Linh kiện máy lọc nước
Gợi ý địa chỉ cung cấp linh kiện máy lọc nước uy tín
Rút hầm cầu quận 12
Dịch vụ rút hầm cầu quận 12 giá rẻ - Hotline 0919889250

Liên kết web

Trang chủ » Hoạt động nhà trường » Hoạt động công đoàn

bau cu
chao mung nam hoc moi

Người Phụ nữ mới

Thứ tư - 02/04/2014 11:16
Quá trình đẩy mạnh công nghiệp hóa và hiện đại hóa ở nước ta, nhiều phụ nữ nông thôn bình thường đang trở thành nữ công nhân có trình độ. Họ không chỉ làm việc ở các nhà máy, xí nghiệp mà ngay cả trên đồng ruộng được cơ khí hoá, tự động hóa sản xuất. Xã hội Việt Nam đang biến đổi từ xã hội nông nghiệp sang xã hội công nghiệp và xã hội tri thức. Nhờ thông tin điện tử, thương mại điện tử, nền kinh tế của từng nước đang vượt giới hạn quốc gia và hình thành hệ thống kinh tế toàn cầu. Những ngành đông lao động nữ như các ngành nông nghiệp, thủy hải sản, công nghiệp may mặc, dịch vụ... đang từng bước đi vào hệ thống kinh tế quốc tế.

 

Đại biểu nữ CNVCLĐ Quảng Nam dự Đại hội XI Công đoàn Việt Nam
          Đối với người phụ nữ, nhiều cơ hội mới đang mở ra cho sự phát triển của chị em, vì khoa học phục vụ họ, tạo cho họ nhiều việc làm phù hợp, có năng suất cao, từ đó nâng cao vị thế của họ. Thế giới đã đưa ra nhận xét rằng: “Nam giới đại diện cho thời đại công nghiệp, nữ giới đại diện cho thời đại thông tin”. Với dự kiến đó chỉ trở thành sự thật khi người phụ nữ Việt Nam đạt chuẩn mực người phụ nữ thời đại mới, có chất lượng trí tuệ cao, có kỹ năng lao động giỏi, có nhân cách và đạo đức tốt. Quán triệt tinh thần trên, Đại hội Phụ nữ Việt Nam toàn quốc lần thứ IX đã nêu lên mục tiêu đạt chuẩn mực: “Người phụ nữ Việt Nam yêu nước, có tri thức, có sức khỏe, năng động, sáng tạo, có lối sống văn hóa, có lòng nhân hậu, quan tâm đến lợi ích xã hội và cộng đồng”.
          Sự hình thành chuẩn mực trên là sự kết hợp giữa những giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc Việt Nam, của phụ nữ Việt Nam trong quá khứ, hiện tại và hướng tới tương lai, cùng với việc phát huy những giá trị tư tưởng, tinh hoa tốt đẹp của thời đại mới.

 

          Trước hết người phụ nữ thời đại mới cần có tri thức, có trình độ học vấn và kiến thức cao. Người lao động nữ, văn hóa tối thiểu phải hết phổ thông trung học để có thể điều hành nền sản xuất được cơ giới hóa, tự động hóa và sử dụng mạng lưới thông tin điện tử. Sự phát triển của nền kinh tế tri thức đòi hỏi họ có trình độ chuyên ngành cao đẳng, đại học, sau đại học, đồng thời có kiến thức liên ngành, đa ngành bởi vì hoạt động sản xuất ngày nay thường là sự tiếp cận liên ngành.
          Nhà nước có chính sách đầu tư để gấp rút trí thức hoá lực lượng lao động nữ, nâng cao chất lượng và phát triển số lượng các nữ chuyên gia có trình độ khoa học và công nghệ cao. Tuy nhiên, điều cốt yếu là chị em có quyết tâm cao trong việc nâng cao năng lực bản thân: cần tranh thủ điều kiện, thời cơ tự học, tham gia các lớp học, học đủ, học có kết quả, thường ngày chịu khó đọc sách báo, nghe thông tin, kiên quyết gạt bỏ những lý do chưa cần, chưa vội cản trở việc học tập đều đặn. Để khắc phục lý do chị em thường nêu lên là do thiếu thời gian thì cần sắp xếp công việc khoa học, biết phối hợp giữa làm việc, học tập, chăm sóc gia đình và quyết tâm tuân theo lịch trình ấy.

          Điều quan trọng thứ hai là làm việc năng động sáng tạo. Cần cù chịu khó, tôn trọng kỷ luật, có nguyên tắc vốn là đức tính đáng quý của người phụ nữ Việt Nam, nhưng chưa đủ với thời đại mới. Khi trong nước và trên thế giới tình hình luôn biến động, những tình huống mới xuất hiện, do đó cần năng động sáng tạo, có cách suy nghĩ và giải quyết công việc khác trước, không theo nếp sống cũ, kinh nghiệm cũ.

          Tính độc lập sáng tạo của cá nhân, sự đổi mới tư duy trong suy nghĩ và hành động là hết sức cần thiết. Điều này đối với nhiều chị em có khó khăn, vì họ theo nếp quen thường chấp hành một cách thụ động. Chúng ta không nhầm lẫn giữa việc giữ vững kỷ luật công tác với tính độc lập sáng tạo của trong giải quyết công việc. Việc xử lý tốt những khó khăn, công việc đem lại kết quả mong muốn, chính là chúng ta đã làm việc với tinh thần trách nhiệm nghiêm túc.

 

          Là thành viên gia đình và thường làm trách nhiệm người trụ cột, đồng thời là một công dân sống giữa cộng đồng dân cư, người phụ nữ có nhiều quan hệ đa dạng, phức tạp. Họ cần có lối sống văn hóa, sống đẹp, sống tốt, có lòng nhân hậu, quan tâm không chỉ đến lợi ích cá nhân mà cả lợi ích của xã hội. Chuẩn mực đạo đức, tư cách đó phản ánh tính nhân văn sâu sắc của truyền thống phụ nữ  Việt Nam.

 

          Phụ nữ đồng thời phải đảm đương ba chức năng: sản xuất, sinh con, nuôi con, chăm sóc gia đình, họ phải có sức khỏe dẻo dai mới cáng đáng nổi những công việc đó cùng một lúc. Sức khỏe bền bỉ một phần do chế độ dinh dưỡng lúc trẻ, một phần quan trọng phải tự rèn luyện, quan trọng hơn phải sống điều độ, từ ăn uống làm việc, vui chơi, tránh những thái quá cả về mặt vật chất và tinh thần.

 

          Lòng yêu nước, yêu quê hương, đồng bào, lý tưởng cuộc sống cao đẹp cũng như tình cảm gắn bó với gia đình, dòng họ là động lực, là sức mạnh tự thân giúp người phụ nữ vươn lên, khắc phục mọi khó khăn, trở ngại để có thể làm giàu kiến thức của mình, có sức khỏe dẻo dai, có lối sống văn hóa, hoàn thành được nhiệm vụ đặt ra, cả sự nghiệp và gia đình.
          Mỗi người phụ nữ tạo ra bản lĩnh riêng, từ trí tuệ được nâng cao, nhạy bén và năng động, cùng với vẻ đẹp nhẹ nhàng, sâu sắc tỏa ra từ tấm lòng nhân hậu của họ. Họ là những công dân ưu tú, giúp ích cho xã hội, đồng thời họ là người vợ hiền, người mẹ tận tâm, ngọn lửa quy tụ cả gia đình.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

 
tdnb
dalseo
QC video
Cổng thông tin điện tử TP Tam Kỳ
Office
QC nội bộ

Video

KHAI GIẢNG NĂM HỌC 2015-2016

Hình ảnh

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 5


Hôm nayHôm nay : 1446

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 5893

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 960777