Trang chủ » Hoạt động nhà trường » Hoạt động Đoàn, Đội, Hội

HỘI THI CÁNH DIỀU TUỔI THƠ LẦN THỨ I NĂM 2017 CỦA TRƯỜNG THCS THÁI PHIÊN : CÁNH DIỀU TUỔI THƠ “…Quê hương là con diều biếc Tuổi thơ con thả trên đồng Quê hương là con đò nhỏ Êm đềm khua nước bên sông…”

Thứ hai - 20/03/2017 00:12
CÁNH DIỀU TUỔI THƠ
“…Quê hương là con diều biếc
Tuổi thơ con thả trên đồng
Quê hương là con đò nhỏ
Êm đềm khua nước bên sông…”

Từ thuở xa xưa, cánh diều đã ăn sâu vào tiềm thức của mỗi con người Việt Nam khi nhắc đến làng quê yên bình – nơi mẹ đưa nôi, nơi con sông vờn quanh bao mái nhà thơm khói biếc, ấp ủ lũy tre làng nuôi lớn ước mơ em. Ngày ấy, tuổi thơ dữ dội nhất là những chiều tắm sông bắt cá, những cơn mưa giông ngào ngạt mùi hoa cỏ quyện với đất trời. Trên nhạc nền của khúc sáo diều bay bổng, chú mục đồng mải mê quên cả dắt trâu về. Thời đó, chưa có sự gia nhập ào ạt của những món đồ gói gọn trong hai từ “ điện tử”, có thể nói cánh diều đã một thời xưng vương trền nền trời Việt Nam.
Bác Hồ kính yêu từng mong mỏi chúng ta hòa nhập nhưng không hòa tan, phải biết tiếp thu tinh hoa văn hóa nhân loại trong lúc giữ gìn tinh hoa văn hóa Việt Nam. Phó giáo sư Trần Đình Hượu cũng mong muốn chúng ta đến hiện đại từ truyền thống. Lẽ nào đành để cánh diều tuổi thơ năm nào trở nên nhạt nhòa giữa hằng hà sa số đồ chơi hiện đại đầy màu sắc hay sao?
Với ý tưởng đó, Hội thi cánh diều tuổi thơ Lần thứ I- Năm 2017 của trường THCS Thái Phiên được tổ chức nhằm tôn vinh nghệ thuật chế tác và thả diều như một nét đặc sắc trong văn hóa Việt Nam. Quảng bá và đưa hình ảnh của biển Tam Thanh cũng như quảng trường biển vào tiềm thức học sinh, đến gần hơn với người dân địa phương và du khách. Đồng thời, tuyên truyền, giữ gìn và phát huy về truyền thống văn hóa của dân tộc, của quê hương, cũng như tạo sân chơi lành mạnh, vui tươi bổ ích, rèn luyện kỹ năng sống cho các em học sinh.
Qua đó, chào mừng các ngày lễ lớn như: 42 năm ngày Giải phóng quê hương Tam Thanh (22/3/1975-22/3/2017); 42 năm ngày Giải phóng quê hương Tam Kỳ, Quảng Nam (24/3/1975-24/3/2017); 86 năm ngày thành lập Đoàn thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh  (26/3/1930 - 26/3/2017); Kỷ niệm 20 năm tái lập tỉnh Quảng Nam; 40 năm thành lập Trường THCS Thái Phiên (1977-2017).
Những cơn gió tháng 3 đang thổi ngợp trời, còn gì tuyệt vời hơn khi đem theo những ước mơ nhỏ bé lên nền trời xanh biếc rồi gieo rắc bao niềm tin, niềm tin vào tương lai tốt đẹp hơn, niềm tin bay cao như diều vậy!
Tháng 3 này, hãy để những cánh diều tuổi thơ bay rợp quảng trường biển Tam Thanh. Để mỗi chúng ta một lần nữa tìm về với thú vui truyền thống đậm đà bản sắc dân tộc, để sống lại chút “ Ngày xưa ơi” hồn nhiên, chân chất đến ngọt ngào bởi lẽ:
“Quê hương là con diều biếc
Tuổi thơ con thả trên đồng
….
Quê hương nếu ai không nhớ
Sẽ không lớn nổi thành người”
                                                                                         Nguyễn Diệu Linh

Tác giả bài viết: NGUYỄN DIỆU LINH