HỘI THI THUYẾT TRÌNH VĂN HỌC TRƯỜNG THCS THÁI PHIÊN

Thứ tư - 18/01/2017 22:20
HỘI THI THUYẾT TRÌNH VĂN HỌC
NĂM HỌC 2016 – 2017
Thực hiện kế hoạch năm học 2016-2017 của trường THCS Thái Phiên và kế hoạch hoạt động chuyên môn của Tổ Văn - Anh. Chiều ngày 22 tháng 12 năm 2016 tại trường THCS Thái Phiên, đã diễn ra Hội thi thuyết trình văn học. Các em học sinh đại diện cho lớp mình tham gia hội thi với tinh thần quyết tâm cao và nhận được sự cổ vũ nhiệt tình của thầy cô, bạn bè. Phần thi được tổ chức theo hình thức mới vô cùng khách quan: Các em có 60 phút để hoàn thành đề tài mà mình chọn được phù hợp theo từng cấp học như: Cảm nhận về thân phận người phụ nữ qua bài thơ Bánh trôi nước; Suy nghĩ về nhân vật Lý Thông trong truyện Thạch Sanh; Hình ảnh và nghĩa tình người lính qua tác phẩm Đồng chí; vv… Hầu hết các thí sinh đều có phần thuyết trình thành công khi các em không những thể hiện được năng khiếu văn chương, giọng điệu truyền cảm, mà còn thể hiện được sự tự tin cùng chính kiến mạnh mẽ của mình khi đưa ra câu trả lời thuyết phục trong phần câu hỏi phụ. Trong lúc chờ đợi các bạn chuẩn bị bài tại khu vực riêng biệt, các cổ động viên đã hòa mình vào phần thi đố vui hấp dẫn liên quan đến chương trình Ngữ văn hoặc những câu hỏi mẹo hài hước. Ngoài ra còn có các tiết mục văn nghệ dễ thương đến từ chính các em khiến cho bầu không khí vô cùng sôi động.
Hội thi khép lại, ban tổ chức đã trao 1 giải nhất; 1 giải nhì; 1 giải ba và 5 giải khuyến khích. Em Phan Thị Ánh Minh của khối 8 đã xuất sắc đạt giải nhất hội thi.
Có thể nói, Hội thi Thuyết trình văn học đã và đang tạo ra một sân chơi bổ ích và lý thú cho học sinh bởi qua đó các em vừa có thể trau dồi vốn kiến thức Ngữ văn,lại vừa phát huy được sự tự tin cùng khả năng trình bày thuyết phục người nghe với những lý lẽ sang tạo của riêng mình. Đây chính là một trong những tiền đề để bản thân các em cố gắng phấn đấu hơn trong môn học này nói riêng cũng như việc học tập nói chung nhằm đạt nhiều thành tích xuất sắc hơn nữa trong tương lai.

Tác giả bài viết: Nguyễn Thị Diệu Linh