Tác dụng của Hà Thủ Ô Trắng. Cách mà người DT miền núi sử dụng nó. THẢO DƯỢC VIỆT
Tác dụng của Hà Thủ Ô Trắng. Cách mà người DT miền núi sử dụng nó. THẢO DƯỢC VIỆT

Hà thủ ô trắng có cần phải chế biến như Hà thủ ô đỏ? Cách chế biến Hà thủ ô trắng tươi như nào? Chi tiết về hướng dẫn cách ngâm rượu Hà thủ ô trắng? Bạn quan tâm hãy đọc bài viết chia sẻ nhé.

Mục lục

Hà thủ ô trắng

Hà thủ ô được coi là một vị thuốc bổ đông y. Theo cách nói của các cụ là Hà thủ ô có khả năng làm người già hóa trẻ, tóc bạc hóa đen.

Thế nhưng nhắc đến Hà thủ ô thì ở nước ta có 2 vị đều mang tên Hà thủ ô

 1. Hà thủ ô đỏ là vị đúng, được trung quốc và Nhật bản coi là vị chính thức.
 2. Hà thủ ô trắng thường coi là nam Hà thủ ô.

Hà thủ ô trắng và Hà thủ ô đỏ có cùng công dụng làm cho người già trẻ lại, giúp cho sự giao hợp được bền lâu, tóc bạc hóa tóc đen. Theo sách ghi chép lại thì trong các đơn thuốc, người ta vẫn thường dùng một nửa Hà thủ ô đỏ, một nửa Hà thủ ô trắng. Có khi để nguyên không chế biến, hoặc cũng có khi chế biến như đối với Hà thủ ô đỏ. Liều và cách dùng giống như Hà thủ ô đỏ.

Cũng theo ghi chép thì Hà thủ ô trắng có một số tác dụng khác so với Hà thủ ô đỏ như:

 • Trong kháng chiến tại các vùng dân tộc, người ta dùng củ và thân lá cây này chữa cảm nắng, sốt rét.
 • Có nơi người ta sắc cây này với nước cho phụ nữ không có sữa uống để giúp ra sữa.
 • Cũng có ghi chép nói Hà thủ ô trắng giúp lợi tiểu.
 • Lá và rễ Hà thủ ô trắng tươi chữa rắn cắn: Khi bị rắn cắn, cho nạn nhân nhai rễ, lá Hà thủ ô trắng tươi nuốt nước, bã đắp vào chỗ rắn cắn đã hút máu và nọc độc.

Nhắc Hà thủ ô trắng tươi là nói đến phần củ. Cây có rễ củ mẫm và trắng, giữa có lõi trông như củ sắn nhưng có vị đắng. Đào quanh năm nhưng tốt nhất vào mùa đông hay đầu mùa xuân. Củ Hà thủ ô trắng tươi được đào về thái mỏng phơi khô bảo quản để dùng dần.

Cách chế biến Hà thủ ô trắng tươi

Theo nôm na truyền nhau thì hà thủ ô trắng tươi được chế biến đơn giản như sau: Củ tươi đem về rửa sạch, thái mỏng phơi sấy khô. Hoặc có thể ngâm vào nước vo gạo một đêm trước khi phơi hay sấy khô. Nhưng theo ghi chép thì chế biến Hà thủ ô trắng có hai cách cụ thể và chi tiết như sau:

Theo y học trung quốc

Đem Hà thủ ô trắng đã cắt miếng cho vào chậu, đổ rượu ngon vào tẩm 1 đêm với tỉ lệ như sau: cứ 10kg Hà thủ ô trắng thì dùng 2,5 kg rượu. Ngày hôm sau bỏ vào chõ đồ 4 giờ, lấy ra phơi râm cho khô, lại tẩm lại đồ hai lần nữa là được. Miếng Hà thủ ô trắng sau chế biến sẽ thành sắc đen nâu.

Theo kinh nghiệm Việt Nam

Với cách làm theo y học cổ truyền việt Nam thì Hà thủ ô trắng tươi được chế biến theo các bước sơ chế rồi chưng với đậu đen như sau:

Sơ chế: Hà thủ ô trắng thu hoạch về đem rửa sạch đất bám, Sau đó ngâm những củ Hà thủ ô này với nước vo gạo 2 ngày 2 đêm. Ngày thay nước một lần.

Chưng Hà thủ ô trắng với đậu đen: Đem Hà thủ trắng cạo vỏ rồi cắt lát thành phiến dày 5,0 – 1cm. Tiếp đến đem chưng cùng đỗ đen với tỉ lệ (1kg Hà thủ ô trắng: 100g đậu đen: 2 lít nước ). Xếp xen kẽ theo lớp, 1 lớp đỗ đen dưới cùng, 1 lớp Hà thủ ô, xếp thành nhiều lớp cho đến hết. Nấu đun lửa nhỏ cho đến khi cạn nước rồi vớt đem phơi khô. Miếng khô này lại tiếp tục cho cùng đỗ đen để đun tiếp lần nữa vào ngày hôm sau. Lặp lại như thế 9 lần chưng 9 lần phơi. Đêm chưng, sáng phơi, mất 9 ngày 9 đêm. Đây được gọi là phương pháp cửu chưng cửu sái mà mọi người hay nói trong y học cổ truyền.

Ở bước chưng này có thể dùng Hà thủ ô trắng để nguyên củ ( mà không thái miếng). Sau khi chưng 9 đêm phơi 9 ngày thì mới đem thái miếng. Tuy nhiên để kĩ hơn thì nên thực hiện như trên.

Chế biến Hà thủ ô trắng cùng Hà thủ ô đỏ

Hà thủ ô đỏ và Hà thủ ô trắng cũng hay được chế biến cùng nhau với tỉ lệ 50: 50 để sử dụng trong đơn thuốc đông y. Cách làm cũng như vừa hướng dẫn trên cụ thể như sau:

Sơ chế: Hà thủ ô đỏ, Hà thủ ô trắng thu hoạch về đem rửa sạch đất bám. Sau đem cả củ ngâm nước vo gạo 2 ngày đêm, ngày thay nước gạo một lần. Sau đó cạo bỏ vỏ cả 2 loại Hà thủ ô.

Chưng Hà thủ ô với đậu đen: Sau thực hiện bước cửu chung cửa sái với đậu đen. Đậu đen đãi sạch, Hà thủ ô đỏ và trắng đem cát miếng rồi cho tất cả dược liệu vào chõ, cứ một lượt Hà thủ ô thì một lượt đậu đen, đồ cho đến khi cạn nước, đậu đen chín nhừ sẽ thấm dần vào Hà thủ ô. Vớt bỏ đậu đen lấy Hà thủ ô phơi khô, rồi lại đồ. Làm như vậy (phơi, đồ) 9 lần. Cuối cùng được miếng hà thủ ô chế chất lượng và loại bỏ được độc tố. Có thể dùng trong các đơn thuốc hoặc tán bột dùng với nhiều mục đích khác.

Tham khảo thêm: Cách chế biến Hà thủ ô đỏ đúng chuẩn

Cách sử dụng Hà thủ ô trắng

Hà thủ ô trắng dùng cũng tương tự như Hà thủ ô đỏ. Có thể dùng ở dạng miếng khô đã chế biến như ở trên hoặc tán bột. Miếng khô thường dùng sắc nước uống đơn lẻ hoặc kết hợp với các vị thuốc khác trong đơn thuốc đông y. Dạng bột có thể hòa tan với nước nóng để uống hoặc thêm mật ong vo viên dùng dần. Một dạng nữa là dạng cao Hà thủ ô nấu theo công thức đông y cũng được lựa chọn để dùng.Ngoài ra Hà thủ ô trắng có thể ngâm rượu để tăng tác dụng dược chất trong nó. Bạn cần chú ý đến liều lượng khuyến cáo hàng ngày là được.

 • Hà thủ ô trắng ngày dùng 15-20g dưới dạng thuốc sắc để uống.
 • Dùng để ngâm rượu thì mỗi ngày chỉ nên uống 2-3 chén nhỏ
 • Có thể sử dụng để nấu cháo với lượng 15-20g.
 • Ngoài ra có thể sử dụng kèm với Hà thủ ô đỏ.

Xem thêm về: Cách sử dụng Hà thủ ô

Cách ngâm rượu Hà thủ ô trắng tươi

Hà thủ ô trắng sau khi bào chế như ở phần trên bạn có thể dùng ngâm rượu Hà thủ ô trắng. Cách ngâm như sau:

Hà thủ ô trắng đã chế biến miếng phơi khô, đem tán bột mịn. Sau đó cho bột này vào túi vải và ngâm túi vải này trong bình rượu nếp trắng 40 độ. Ngâm trong 15-20 ngày với tỉ lệ 1:4.

Ngày uống 2 lần, mỗi lần 30 – 60ml trước bữa ăn.

Bỏ túi: Hướng dẫn cách ngâm rượu Hà thủ ô đỏ

Trên là chi tiết về cách chế biến Hà thủ ô trắng tươi cũng như hướng dẫn cách ngâm rượu Hà thủ ô trắng. Mọi thắc mắc xin liên hệ nhà thuốc hoặc để lại phản hồi dưới bài viết. Nếu bạn quan tâm đến sản phẩm Hà thủ ô hãy vào link sản phẩm của nhà thuốc đông y Phú Vân để mua hàng:

 • Củ Hà thủ ô đỏ: Nguyên củ, đã chế biến, và đã tán bột
 • Cao Hà thủ ô: Chế biến Hà thủ ô với dạng cao tiện cho bạn sử dụng

Bảng giá cụ thể như sau:

Vị thuốc Giá Bán
Hà thủ ô trắng
Hà thủ ô đỏ rừng tươi nguyên củ 150.000 đ/kg
Hà thủ ô đỏ rừng khô nguyên củ 280.000 đ/kg
Hà thủ ô rừng đã được nhà thuốc đông y bào chế- Hà thủ ô chế 310.000 đ/kg
Bột Hà thủ ô- Hà thủ ô chế tán bột 320.000 đ/kg
Cao Hà thủ ô – dạng cô đặc 200.000 đ/100g cao

Bạn đang xem bài viết: Cách chế biến Hà thủ ô trắng tươi. Thông tin được tạo bởi Thái Phiên Tam Kỳ chọn lọc và tổng hợp cùng với các chủ đề liên quan khác.