Top 11 thực phẩm giúp tăng trưởng chiều cao tốt nhất
Top 11 thực phẩm giúp tăng trưởng chiều cao tốt nhất

Cùng Medplus tìm hiểu về chế độ dinh dưỡng tăng chiều cao là gì bạn đọc nhé!

Chế độ dinh dưỡng tăng chiều cao

1. Chế độ dinh dưỡng tăng chiều cao là gì?

Từ 1 tuổi đến tuổi dậy thì, hầu hết mọi người đều tăng chiều cao khoảng 2 inch mỗi năm. Khi dậy thì, có thể tăng trưởng 4 inch mỗi năm. Tuy nhiên, mỗi người đều phát triển chiều cao với một tốc độ khác nhau.

[elementor-template id=”263870″]

Đối với nữ, sự phát triển mạnh mẽ này thường bắt đầu sớm trong những năm thiếu niên. Còn đối với nam thường có sự tăng chiều cao đột ngột khi kết thúc tuổi thiếu niên.

Thông thường chiều cao sẽ ngừng hoặc ít phát triển sau khi bạn bước qua tuổi dậy thì. Điều này có nghĩa là khi trưởng thành, bạn không có khả năng tăng chiều cao nhiều.

Tuy nhiên, có một số điều chúng ta có thể làm trong suốt thời niên thiếu để đảm bảo tối đa hóa tiềm năng phát triển chiều cao. Và nên tiếp tục những điều này khi trưởng thành để thúc đẩy sức khỏe tổng thể và duy trì chiều cao

Trong những năm trưởng thành nếu có được chế độ ăn uống cân bằng, nghĩa là cơ thể có đầy đủ được tất cả các chất dinh dưỡng cần.

2. Chế độ dinh dưỡng tăng chiều cao bao gồm

Chế độ ăn uống cân bằng nên bao gồm:

 • Trái cây tươi
 • Rau sạch
 • Các loại ngũ cốc
 • Protein
 • Sản phẩm bơ sữa
 • Hạn chế hoặc tránh các thực phẩm có chứa:
 • Đường
 • Chất béo chuyển hóa
 • Chất béo bão hòa

Nếu có một tình trạng y tế tiềm ẩn làm ảnh hưởng đến mật độ xương. Hãy tăng lượng canxi cho cơ thể. Các chuyên gia khuyên rằng phụ nữ trên 50 tuổi và đàn ông trên 70 tuổi nên tiêu thụ 1.200 miligam (mg) canxi mỗi ngày.

Vitamin D cũng thúc đẩy sức khỏe của xương. Các nguồn vitamin D phổ biến bao gồm cá ngừ, sữa tăng cường và lòng đỏ trứng. Nếu cơ thể không nhận đủ vitamin D trong chế độ ăn uống bạn cần bổ sung để đáp ứng đủ lượng yêu cầu hàng ngày.

3. Cẩn thận khi trong chế độ dinh dưỡng tăng chiều cao

Chỉ có một vài trường hợp bổ sung có thể phù hợp để tăng chiều cao ở trẻ em và chống co rút ở người lớn tuổi.

Ví dụ, nếu cơ thể có tình trạng ảnh hưởng đến việc sản xuất hormone tăng trưởng của con người (HGH), bác sĩ có thể đề nghị một chất bổ sung có chứa HGH tổng hợp. Ngoài ra, người lớn tuổi có thể muốn bổ sung vitamin D hoặc canxi để giảm nguy cơ mắc bệnh loãng xương.

Trong tất cả các trường hợp khác, nên tránh bổ sung được quảng cáo là sẽ giúp phát triển chiều cao. Vì khi các yếu tố tăng trưởng của cơ thể trở nên hợp nhất với nhau, sẽ không có cơ hội nào để các chất bổ sung có thể tăng chiều cao bất kể nhãn bổ sung quảng cáo là gì.

Thỉnh thoảng mất ngủ thì sẽ không ảnh hưởng đến chiều cao trong thời gian dài. Nhưng nếu trong thời niên thiếu, bạn thường xuyên ngủ ít hơn số giờ ngủ yêu cầu, nó có thể dẫn đến các biến chứng khác.

Điều này là do cơ thể giải phóng HGH trong khi ngủ. Việc sản xuất hoóc môn này chỉ diễn ra khi ngủ. Để đảm bảo, chế độ giờ ngủ quy định như sau:

 • Trẻ sơ sinh đến 3 tháng tuổi ngủ 14-17 giờ mỗi ngày
 • Trẻ sơ sinh từ 3-11 tháng tuổi được 12-17 giờ
 • Trẻ mới biết đi 1-2 tuổi nhận được 11-14 giờ
 • Trẻ nhỏ từ 3-5 tuổi được 10-13 giờ
 • Trẻ em từ 6-13 tuổi được chín đến 11 giờ
 • Thanh thiếu niên từ 14 đến 17 tuổi nhận được tám đến 10 giờ
 • Người lớn từ 18-64 tuổi có bảy đến chín giờ
 • Người cao tuổi từ 65 tuổi trở lên được bảy đến tám giờ

Tập thể dục thường xuyên có nhiều lợi ích. Nó tăng cường cơ bắp và xương, giúp bạn duy trì trọng lượng khỏe mạnh, và thúc đẩy sản xuất HGH

Trẻ ăn không đúng cách có nguy cơ thiếu các vi khoáng chất gây ra tình trạng biếng ăn, chậm lớn, kém hấp thu,… Nếu nhận thấy các dấu hiệu kể trên, cha mẹ nên bổ sung cho trẻ các sản phẩm hỗ trợ có chứa lysine, các vi khoáng chất và vitamin thiết yếu như kẽm, crom, selen, vitamin nhóm B giúp đáp ứng đầy đủ nhu cầu về dưỡng chất ở trẻ. Đồng thời các vitamin thiết yếu này còn hỗ trợ tiêu hóa, tăng cường khả năng hấp thu dưỡng chất, giúp cải thiện tình trạng biếng ăn, giúp trẻ ăn ngon miệng.

Chế độ dinh dưỡng tăng chiều cao

Tìm hiểu từ nguồn: Verywell Health

Như vậy, Medplus đã cung cấp cho bạn đọc đầy đủ thông tin hữu ích về các thông tin cần biết về chế độ dinh dưỡng tăng chiều cao là gì nhé, hy vọng bài đọc sẽ cung cấp cho bạn đọc nhiều thông tin bổ ích, giúp bạn nâng cao tầm hiểu biết để hạnh phúc với gia đình hơn bạn đọc nhé.

Bên cạnh đó, Medplus cũng cung cấp một số thông tin liên quan :

Bạn đang xem bài viết: CHẾ ĐỘ DINH DƯỠNG TĂNG CHIỀU CAO. Thông tin được tạo bởi Thái Phiên Tam Kỳ chọn lọc và tổng hợp cùng với các chủ đề liên quan khác.