Công nghệ 10 – Hệ thống thủy canh thủy triều | Hoc10
Công nghệ 10 – Hệ thống thủy canh thủy triều | Hoc10

Không cần tốn quá nhiều chi phí và công sức. Hệ thống thủy canh hồi lưu bằng ống nhựa PVC vẫn giúp bạn có được một vườn rau tươi xanh. Zako sẽ hướng dẫn cho bạn cách làm giàn rau thủy canh hồi lưu bằng ống nhựa cực đơn giản. Giúp gia đình bạn có rau sạch ăn mỗi ngày luôn nhé!

Phương pháp trồng rau thủy canh hồi lưu là gì?

Phương pháp trồng rau thủy canh hồi lưu là mô hình trồng rau bằng hệ thống thùng chứa dung dịch dinh dưỡng. Dung dịch thủy canh được bơm trực tiếp lên các ống PVC trồng rau thủy canh một cách liên tục. Quá trình này được lặp lại nhiều lần tạo điều kiện cho rau trồng sinh trưởng tốt.

phương pháp thủy canh hồi lưu

Ưu điểm

 • Có thể tự cung tự cấp rau sạch tại nhà
 • Chất lượng rau trồng sạch, dinh dưỡng, ít sâu bệnh gây hại
 • Các nguyên vật liệu dễ tìm, dễ sử dụng
 • Tiết kiệm không gian, chi phí
 • Tiết kiệm nước, bảo vệ môi trường nhờ tận dụng được các nguyên liệu tại nhà,..
 • Hệ thống làm việc tự động, không tốn nhiều công sức
 • Tránh bị hư hại rau do điều kiện thời tiết
 • Mô hình thủy canh hồi lưu áp dụng được cho cả hộ gia đình và quy mô doanh nghiệp

Hạn chế của mô hình thủy canh tự chế

 • Sử dụng ống nhựa kém chất lượng dẫn đến độ bền không cao. Ống nhựa sẽ nhanh bị bục và rò rỉ nước ra ngoài.
 • Nhiệt độ bên ngoài cao có thể khiến dung dịch thủy canh biến chất. Khiến cây hỏng nhanh hơn.
 • Việc bị tắc ống dẫn sẽ khiến dung dịch thủy canh đứng yên. Cây sẽ không được cung cấp đủ oxy.
 • Thiếu kinh nghiệm và kiến thức kỹ thuật thuỷ canh. Điều này làm cho mô hình thuỷ canh không phát huy được hiệu quả như ý.
 • Rủi ro về nguồn nước không đảm bảo cấp đủ cho hệ thống thuỷ canh tự chế.

Các thiết kế giàn trồng rau thủy canh hồi lưu

Để tự làm giàn trồng rau thủy canh hồi lưu bạn cần xem xét đến nhiều yếu tố như diện tích, kinh phí, nguyên liệu,… Bạn có thể tham khảo một trong ba thiết kế giàn rau thủy canh dưới đây và chọn thiết kế phù hợp nhất nhé!

Thiết kế giàn trồng rau chữ A

Giàn trồng rau chữ A có thiết kế vô cùng đơn giản. Giúp cây hấp thu tối đa được ánh sáng, chiếm diện tích ít. Thiết kế này thích hợp lắp đặt ở ban công hay sân thượng có diện tích vừa và nhỏ.

giàn trồng rau thủy canh chữ a

Thiết kế giàn trồng rau hàng ngang

Đây là thiết kế thường được các doanh nghiệp kinh doanh rau quy mô lớn áp dụng. Phương pháp này giúp tiết kiệm được nhân công, nâng cao hiệu quả và năng suất rau trồng.

giàn trồng rau hàng ngang

Thiết kế giàn trồng rau thẳng đứng

Giàn trồng rau thẳng đứng sẽ tiết kiệm được tối đa chi phí, dễ chăm sóc và thu hoạch. Tuy nhiên để giàn đứng vững phải lắp thêm ốc hoặc hàn vào tường hay cột. Rất thích hợp đặt ở nơi có chiều rộng hẹp như ban công hay góc nhà trống.

giàn trồng rau thủy canh thẳng đứng

Hai thiết kế giàn trồng rau chữ A và thẳng đứng rất phù hợp cho các hộ gia đình. Vừa tiết kiệm chi phí, vừa không tốn diện tích như thiết kế hàng ngang.

Cách làm hệ thống thủy canh hồi lưu bằng ống nhựa PVC

Nếu nhà bạn đã có sẵn ống nhựa PVC thì bạn không cần phải mua giàn trồng rau thủy canh ở bên ngoài. Sau đây Zako xin phép hướng dẫn các bạn cách lắp đặt hệ thống thủy canh hồi lưu bằng ống nhựa PVC cực đơn giản. Vừa an toàn, vừa tiết kiệm chi phí và công sức cho bạn và gia đình.

Chuẩn bị nguyên – vật liệu

 • Máy khoan cầm tay
 • Mũi khoét φ21 tạo lỗ dẫn nước và φ 55 tạo lỗ trồng cây.
 • Máy cưa hoặc máy cắt
 • Keo dán và keo bắn silicon
 • Ống nhựa PVC: φ21 làm ống dẫn và φ90 làm khung giàn
 • Máy bơm loại nhỏ công suất thấp khoảng từ 400 đến 600W
 • Công tắc hẹn giờ tự động dùng để hẹn giờ bơm tự hoạt động
 • Thùng đựng nước (có thể tận dụng các thùng phi, thùng nhựa hoặc thùng xốp có sẵn)
 • Rọ nhựa trồng cây (có thể sử dụng chai nhựa
 • Thép làm khung nên chọn các sắt V để dễ dàng hơn trong việc bắt vít hoặc hàn cố định.
 • Giá thể trồng cây (xơ dừa, mùn cưa, vỏ trấu,…)
 • Hạt giống hoặc cây con đã ươm mầm

Các bước thực hiện

Lắp đặt giàn trồng rau thủy canh thật ra rất đơn giản. Nhưng nếu trong quá trình lắp đặt không được chắc chắn hoặc xảy ra sơ suất rất dễ làm hỏng hệ thống. Khiến cây trồng không đạt được điều kiện sinh trưởng tốt nhất. Sau khi bạn đã chuẩn bị đầy đủ nguyên, vật liệu cần thiết thì hãy tiến hành theo các bước sau. Chắc chắn bạn sẽ thành công tự làm giàn trồng rau thủy canh hồi lưu cho mình.

Bước 1: Làm khung sắt đặt dàn

Lắp đặt khung giá sắt để đặt dàn, cần bắt vịt hoặc hàn chắc chắn. Khoảng cách giữa các hàng nên từ 15 đến 25cm tùy theo chiều cao mỗi loại cây và địa thế làm giá.

Bước 2: Tạo lỗ trồng cây

Dùng mũi khoét φ55 tạo các lỗ trên ống nhựa φ90 để làm hố trồng cây. Các lỗ nên cách nhau từ 10 – 15cm. Sau đó ta bịt 2 đầu ống φ90 và sử dụng mũi khoét φ21 để đục lỗ gắn ống.

khoét ống nhựa để làm chỗ trồng rau thủy canh

Tiến hành cắt ống nhựa ra làm các đoạn bằng chiều cao của giá để kết nối giữa máng trên + dưới.

Bước 3: Trộn giá thể và tiến hành trồng cây

Ta trộn giá thể trồng cây bao gồm xơ dừa và phân bón (có thể thay bằng phân gà, phân bò đã qua xử lý và ủ đủ ngày). Tỷ lệ trộn giá thể là 1:1. Sau đó ta đặt giá thể đã trộn vào rọ trồng cây và cho hạt giống hoặc cây đã ươm vào. Hạt giống trước khi gieo cần được ngâm nước và ủ trước khi gieo thì hạt mới nảy mầm tốt.

Đặt cây vào giàn thủy canh hồi lưu

Đặt các rọ nhựa trồng cây vào lỗ đã được khoét trên máng nhựa và cố định bằng keo bắn silicon. Ta có thể cắt đôi chai nhựa bỏ đi để làm rọ chứa cây. Phần đầu chai thì mở nắp ra còn phần dưới thì cần đục 4 – 5 lỗ để hấp thu nước.

Tham khảo thêm: Trồng rau thủy canh từ chai nhựa

Bước 4: Chuẩn bị thùng chứa dung dịch thủy canh

Thùng chứa nước phải là dung dịch thủy canh thì rau trồng mới có thể phát triển và sinh trưởng tốt. Sau khi vệ sinh sạch sẽ thùng đựng bạn đổ đầy dung dịch thủy canh vào đó. Lưu ý tránh để việc rò rỉ nước ra ngoài vừa tiêu hao chi phí, vừa khiến không gian trồng rau có mùi hôi khó chịu do ẩm ướt.

pha chế dung dịch thủy canh

Dung dịch thủy canh bạn có thể dễ dàng mua từ các tiệm bán rau sạch. Nếu tự pha bạn có thể tham khảo công thức vỏ trứng nghiền nát + phân bón + nước sạch. Tỷ lệ pha là 1:1:1.

Bước 5: Lắp đặt máy bơm

Lắp đặt bơm hút từ thùng chứa nước lên máng cao nhất và bộ hẹn giờ tự động để tiết kiệm tối đa thời gian tưới cây hàng ngày. Thời gian hẹn giờ bơm là từ 15 – 20 phút máy sẽ bơm nước một lần. Nếu trong ngày hè nóng bức có thể điều chỉnh thời gian xuống còn 7 – 10 phút.

lắp đặt máy bơm nước cho giàn thủy canh hồi lưu

Dung dịch nước sẽ tuần hoàn chảy từ máng cao nhất xuống đến máng thấp nhất và dung dịch dư được đưa lại vào thùng chứa. Nhờ vậy dù bạn lắp đặt giàn trồng rau thủy canh theo thiết kế nào thì vẫn đảm bảo cây ở các gốc đều nhận đủ dinh dưỡng. Nhờ đó rau trồng sẽ luôn tươi tốt và phát triển vượt bậc.

Như vậy là chỉ với vài bước đơn giản là bạn đã có thể tự lắp đặt hệ thống thủy canh hồi lưu bằng ống PVC tại nhà. Đây là một mô hình trồng rau sạch được nhiều áp dụng và đem lại hiệu quả cao. Zako chúc bạn may mắn và thành công tự làm giàn thủy canh trồng rau cho riêng mình nhé!

Bạn đang xem bài viết: Lắp đặt hệ thống thủy canh hồi lưu bằng ống PVC. Thông tin được tạo bởi Thái Phiên Tam Kỳ chọn lọc và tổng hợp cùng với các chủ đề liên quan khác.