Dinh dưỡng trẻ em
Dinh dưỡng trẻ em

Suy dinh dưỡng có ảnh hưởng nghiêm trọng và lâu dài tới sự phát triển của trẻ, đặc biệt ảnh hưởng rất nhiều đến cuộc sống tương lai về sau.

Thống kê về tình trạng suy dinh dưỡng của trẻ em Việt Nam

Việt Nam là một trong số 34 quốc gia trên toàn cầu phải đối mặt với gánh nặng suy dinh dưỡng cao nhất. Việt Nam là nơi có 1,8 triệu trẻ em dưới 5 tuổi bị suy dinh dưỡng và có nguy cơ bị tổn thương não và thể chất lâu dài. Đặc biệt, trẻ em thuộc các hộ gia đình nghèo nhất có nguy cơ bị còi cọc cao gấp 3 lần so trẻ em từ các hộ gia đình khá giả hơn, vùng Tây Nguyên, Trung du và miền núi phía Bắc nơi có nhiều người dân tộc thiểu số là khu vực có tỉ lệ cao nhất.

Theo thống kê năm 2021, trên tổng số 76.818 trẻ, trong đó trẻ từ 0-24 tháng tuổi cân đo hàng tháng đạt 96,62%. Có 5.436 trẻ từ 0-5 tuổi suy dinh dưỡng (cân nặng/tuổi), 4.607 trẻ từ 0-5 tuổi suy dinh dưỡng (chiều cao/tuổi); 2.343 trẻ thừa cân, béo phì, chiếm tỷ lệ 3,05%.

Theo báo cáo, tỷ lệ suy dinh dưỡng các thể ở trẻ em dưới 5 tuổi hàng năm đều được kéo giảm nhưng vẫn còn ở mức cao 20,4% (thể thấp còi). Tỷ lệ trẻ em thừa cân, béo phì trên địa bàn có chiều hướng gia tăng trung bình mỗi năm tăng gần 0,1%, đặc biệt lứa tuổi học sinh.

Theo thống kê các kết quả nghiên cứu toàn quốc cho thấy cứ 4 trẻ em thì có 1 trẻ bị suy dinh dưỡng thấp còi, và kết quả này còn có sự khác biệt giữa các vùng miền, đặc biệt một số tỉnh có tỷ lệ suy dinh dưỡng thể thấp còi ở mức rất cao trên khoảng 35%.

Thống kê về tình trạng suy dinh dưỡng của trẻ em Việt Nam

Mặc dù đời sống vật chất và tinh thần của người dân nhìn chung đã có nhiều cải thiện so với thời kì trước xong tình trạng suy dinh dưỡng ở trẻ vẫn ở mức cao. Thiếu hụt vi chất dinh dưỡng tỉ lệ thiếu máu ở trẻ em dưới 5 tuổi là 28% và 31% ở khu vực miền núi nơi có người dân tộc thiểu số, trong khi 32% phụ nữ mang thai bị xếp loại thiếu máu. Chỉ một phần tư trẻ em dưới sáu tháng tuổi được bú sữa mẹ hoàn toàn và 59% được hưởng lợi từ chế độ ăn dặm đa dạng và đầy đủ.

Một số biện pháp cải thiện tình trạng dinh dưỡng của trẻ

Theo viện dinh dưỡng quốc gia, cải thiện chất lượng bữa ăn đồng thời bổ sung vi chất dinh dưỡng cho trẻ rất cần thiết cho việc cải thiện tình trạng dinh dưỡng của trẻ. Để đảm bảo lượng vi chất cho trẻ, ba mẹ cần chú ý ngay từ sớm:

Giai đoạn mẹ mang bầu

  • Chăm sóc dinh dưỡng hợp lý cho phụ nữ có thai để đạt cân nặng thai kỳ theo khuyến nghị. Kết hợp với chăm sóc y tế giúp theo dõi tình trạng sức khoẻ của mẹ và bé tốt hơn.

  • Phụ nữ có thai nên được khám thai ít nhất 3 lần trong thai kỳ và tiêm đủ 2 mũi uốn ván.

Mẹ bầu cần chú ý khám thai định kỳ

Những năm tháng đầu đời

  • Trẻ sinh ra phải được thực hiện bú ngay sau một giờ đầu sau sinh và bú mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu đồng thời cho trẻ tiếp tục bú mẹ tới 18 đến 24 tháng

  • Giai đoạn trẻ được 6 tháng, cần đặc biệt chú ý đến chế độ dinh dưỡng của trẻ. Luôn đa dạng bữa ăn của trẻ đồng thời tăng đậm độ năng lượng nhằm giúp đáp ứng nhu cầu khuyến nghị cho trẻ.

  • Thực hiện phòng chống thiếu vi chất dinh dưỡng cho cả phụ nữ và trẻ em. Phụ nữ có thai cần được bổ sung viên sắt và acid folic, trẻ em dưới 36 tháng nên uống vitamin A liều cao 2 lần một năm. Xây dựng thực đơn dinh dưỡng có thêm nguồn thực phẩm cải thiện bữa ăn của trẻ nói riêng và gia đình nói chung.

  • Khuyến khích cha mẹ sử dụng đa dạng và phối hợp nhiều loại thực phẩm trong bữa ăn hàng ngày của trẻ giúp tăng cường vi chất dinh dưỡng.

  • Thực hiện vệ sinh môi trường sống xung quanh, sử dụng nước sạch, tẩy giun định kỳ cho trẻ đồng thực hiện vệ sinh nghiêm chỉnh rửa tay trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh. Hơn nữa cần phải đảm bảo cả vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm.

  • Khi trẻ bị ốm, cần chăm sóc trẻ hợp lý, thực hiện thăm khám và áp dụng những biện pháp thích hợp để hạn chế những biến chứng, giúp trẻ nhanh chóng khỏe trở lại.

Cần đặc biệt chú ý đến chế độ dinh dưỡng của trẻ
Giới thiệu bác sĩ KOKASI Ninh Bình Nguyễn Ngọc Tứ

Bác sĩ Nguyễn Ngọc Tứ – một bác sĩ trẻ tài năng tại phòng khám chuyên khoa nội nhi KOKASI Ninh Bình. Nhờ nhiệt huyết cháy bỏng, tình yêu nghề, chuyên môn cao cùng kinh nghiệm làm việc tại bệnh viện đa khoa Xanh Pôn – Hà Nội, bác sĩ Nguyễn Ngọc Tứ được đông đảo các mẹ tại KOKASI Ninh Bình đánh giá cao và tin tưởng cả về kiến thức chuyên môn, tinh thần trách nhiệm cũng như các kỹ năng giao tiếp với trẻ.

Bạn đang xem bài viết: Tình trạng suy dinh dưỡng của trẻ em Việt Nam. Thông tin được tạo bởi Thái Phiên Tam Kỳ chọn lọc và tổng hợp cùng với các chủ đề liên quan khác.